Tác phẩm mới của Takahata Isao đang trong giai đoạn thực hiện

Bộ phim Ponyo của Miyazaki chỉ còn 2 ngày nữa là được tung ra rộng rãi ở thị trường Mỹ thì tin tức về bộ phim mới của bậc thầy hoạt hình khác của Studio Ghibli, đạo diễn Takahata Isao, cũng được đưa tin.

Phim gần đây nhất của Takahata là My Neighbors the Yamadas đã ra mắt khoảng 10 năm về trước, vị đạo diễn tài ba này cuối cùng cũng trở lại với một bộ phim điện ảnh hoạt hình khác. Thứ 6 tuần trước (7/8), một ngày sau khi được người bạn cũng là đạo diễn Michel Ocelot trao giải thưởng Thành tựu trọn đời và trong bài phát biểu tại LHP Quốc tế Locarno, Takahata có đề cập đến bộ phim ông đang thực hiện được dựa trên câu chuyện dân gian của Nhật vào thế kỷ 10, Taketori Monogatari (The Tale of the Bamboo Cutter – người Việt Nam biết đến dưới cái tên “Nàng tiên ống tre”).

Taketori Monogatari được xem là câu chuyện còn lưu truyền lâu đời nhất Nhật Bản, nói về cuộc đời của một cô gái bí ẩn Kaguya-hime. Được phát hiện khi còn là một đứa trẻ nằm trong một thân cây tre lấp lánh (chú thích: một cảnh tương tự từng xuất hiện trong bộ phim My Neighbors the Yamadas của Takahata), cô bé được cho là sinh ra từ Tsuki-no-Miyako (Nguyệt phủ – người dịch) và có một mái tóc kỳ lạ “sáng như vàng”.

Cảnh trong phim “My Neighbors the Yamadas”

Ngoài việc là một câu chuyện có từ rất lâu, Taketori Monogatari cũng nổi tiếng như những câu chuyện kinh điển như MomotaroUrashimataro và từng được làm thành hoạt hình và live-action nhiều lần (ví dụ như phim Princess from the Moon của đạo diễn Ichikawa Kon). Một số chương trình trên truyền hình Nhật cũng nhái theo câu chuyện (như đoạn phim quảng cáo chất khử mùi này đang được phát sóng) cũng như mỗi người dân Nhật Bản, kể cả các đứa trẻ nhỏ đều biết câu chuyện này rất rõ.

Chưa có thông tin nào về việc Takahata có bám sát cốt truyện Taketori Monogatari hay không, nhưng ít có khả năng. Bởi vì ngoài một thực tế là bộ phim quá gần với câu chuyện gốc sẽ khiến người dân Nhật phát ngán, thì “Paku-san” (Takahata) vốn nổi tiếng bởi sự độc đáo và khả năng biến hóa đa dạng của mình, một số người còn cho rằng ông sẽ làm một bộ phim tiếp theo câu chuyện là Kaguya từ mặt trăng quay về trái đất lần nữa.

Không giống như Disney từng thành công trong việc tạo nên những phim hoạt hình cải biên về các câu chuyện cổ tích nổi tiếng như Cinderella, PinocchioSnow White, đây là lần đầu tiên hãng phim danh tiếng Studio Ghibli làm phim về một câu chuyện kể phổ biến như vậy. Có thể hãng phim cho rằng việc thực hiện một bộ phim dựa trên câu chuyện quá nổi tiếng này là một sự mạo hiểm và không dễ gì đảm bảo thành công doanh thu phòng vé, nhưng với một tác phẩm do Takahata cải biên thì chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều đáng ngạc nhiên.

Thông tin chi tiết và ngày ra mắt bộ phim vẫn đang được tiếp tục cập nhật.

theo GhibliWorld.com

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: