Miyazaki Hayao – vị đạo diễn Nhật Bản làm say mê khán giả hàng thập kỷ

Miyazaki Hayao, đạo diễn người Nhật đoạt giải Oscar của hãng Studio Ghibli danh tiếng, là một trong số những nhân vật trong ngành hoạt hình Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới cũng như có một số lượng đáng kể những người ủng hộ khắp toàn cầu.

Miyazaki đoạt Giải thưởng của Viện hàn lâm vào năm 2001 với bộ phim Spirited Away – anime đầu tiên được trao giải Oscar. Cùng với Princess Mononoke (năm 1997, ra mắt phiên bản tiếng Anh năm 1999) tạo nên sự quan tâm lớn đến các tác phẩm của ông ngoài phạm vi Nhật Bản. Tuy vậy, tác phẩm của Miyazaki vốn từ lâu đã được yêu mến trong cộng đồng hoạt hình trên thế giới và cũng nhận được nhiều lời khen ngợi ở cả Nhật và quốc tế.

Ông là đạo diễn được yêu thích ở Nhật từ vài thập kỷ nay, bắt đầu sự nghiệp làm phim hoạt hình từ năm 1963 và đã tham gia vào nhiều bộ phim thành công như Panda! Go, Panda!Anne of Green Gables trước khi xuất xưởng bộ phim đầu tiên của mình, The Castle of Cagliostro (1979) và tác phẩm thứ hai, Nausicaa: The Valley of the Wind (1984). Thành công của Nausicaa dẫn đến việc ông sáng lập hãng hoạt hình Studio Ghibli cùng người cộng sự lâu năm Isao Takahata.

Các bộ phim Ghibli khác của Miyazaki gồm có:

* Castle in the Sky
* My Neighbor Totoro
* Kiki’s Delivery Service
* Porco Rosso
* Howl’s Moving Castle (được đề cử Oscar)
* Ponyo on the Cliff by the Sea

Tất cả các phim đều gây tiếng vang tại Nhật Bản và nhiều người Nhật đã trải qua tuổi thơ ấu gắn bó với những bộ phim này, giờ đây truyền lại cho con cái của họ xem. Bên cạnh đó, các bộ phim cũng đều được phát hành phiên bản tiếng Anh và nhận được lời khen của người xem cả trẻ lẫn già.

Phim của Miyazaki nổi tiếng bởi nét đồ họa đẹp (chủ yếu là vẽ bằng tay) và các chủ đề phổ biến như tuổi thơ, văn hóa phương Tây, bảo vệ môi trường, và các nhân vật nữ chính mạnh mẽ gây hấp dẫn người xem trên thế giới. Năm 2005, Time Magazine liệt kê Miyazaki vào hạng 50 trong danh sách 100 Nhân vật Quyền lực nhất, và ông cũng được trao giải Thành tựu Trọn đời tại Liên hoan Phim Venice.

Có tin đưa rằng Miyazaki sẽ thực hiện thêm hai phim nữa trong vòng 3 năm tới. Chắc chắn sẽ rất thú vị khi chờ xem vị đạo diễn tài ba đáng kinh ngạc này làm say mê thế giới bằng những gì tiếp theo.

theo Asian Movie Pulse

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: