Miyazaki với Môi trường – phần 1

Dưới đây là 1 câu chuyện về Miyazaki Hayao và những cái nhìn của ông về môi trường trong một vài sự kiện liên quan tới sinh thái.

* * *

Những người trong Hiệp hội Bảo vệ Môi trường Hirabari đang làm việc để bảo vệ một khu rừng nhỏ ở thành phố Nagoya và có mời Miyazaki Hayao cho lời khuyên về việc này. Miyazaki trả lời họ trong một bức thư như sau:

“Tôi ủng hộ các bạn ở Hiệp hội Bảo vệ Môi trường Hirabari bằng cả tấm lòng.” – Miyazaki Hayao, chủ tịch của Fichi-no-mori.

“Thời của sự bùng phát dân số đã hết rồi. Thời của sự bành trướng thành thị cũng đã qua. Chúng ta đang trong thời đại phải gầy dựng lại quốc gia đã bị ăn mòn quá lâu và bị phân mảnh bởi sự phát triển quá mức. Đây là thời kỳ mà chúng ta xây đắp lại để con người và các sinh thể tự nhiên sống một cách thoải mái. Ở Tokorozawa và Higashi-Murayama chúng tôi làm việc để gây trồng những khu rừng nhỏ còn sót lại trong quá trình phát triển của con người. Mặc dù vẫn còn một quãng đường khá dài phía trước, nhưng chúng tôi có cùng chung mục đích và hy vọng các bạn có thể chung góp trí tuệ, sức lực và của cải để ta có thể đạt đến kết quả tốt đẹp.” (Ngày 12/07/2009)

Với kết quả của cuộc tổng tuyển cử mới nhất ở Nhật, vào tháng 9 chế độ chính phủ thay đổi chuyển từ Đảng Dân chủ Tự do (LDP), cầm quyền đã 50 năm, trở thành Đảng Dân chủ, có nhiều quan tâm đến vấn đề môi trường hơn LDP.

Gần đây, trước cuộc tổng tuyển cử, chức thị trưởng thành phố Nagoya về tay Kawamura Takashi, người nắm giữ một vai trò trong Đảng Dân chủ bị đặt vào tình thế khó xử giữa việc bảo vệ môi trường và các quyền chiếm hữu đất đai. Vào ngày 30/8, Kawamura đến thăm Miyazaki để hỏi ý kiến, trong khi những người của Hiệp hội Fichi-no-mori tổ chức một cuộc dọn rác ở khu rừng. Như một số người biết, Miyazaki đã làm việc trong hiệp hội này được 20 năm và là một thành viên nòng cốt đã đóng góp rất nhiều tiền của. Thông thường Miyazaki không thích gặp gỡ các chính trị gia và vì vậy mọi người thắc mắc không biết ông có tham gia cuộc dọn dẹp không, vào ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, Miyazaki đã xuất hiện từ đầu đến cuối hoạt động trong một đôi ủng cao su. Ở đó ông bắt đầu dọn dẹp ngay, dù mọi người hối thúc ông đi gặp Kawamura. Và rồi họ đi vào khu rừng nơi Miyazaki đang háo hức nói về hoạt động của ông và ông cho Kawamura lời khuyên. “Nó phải do người dân địa phương giải quyết. Ông nên thảo luận với họ, kể cả các công ty khai thác đất đai, về việc giữ gìn môi trường xanh có nghĩa là gì. Hay là khỏi ký giấy phép phát triển đất đi? (cười) Khu rừng này là khu vườn của chúng tôi. Nó là một niềm vui, dù cho chúng tôi phải tự mình trả giá cho những rủi ro.” Sau cuộc gặp gỡ, Kawamura nhận xét, “Tôi rất coi trọng ông ấy. Bạn biết đấy, ông ta cũng giống như một vị thần rừng vậy.”

(xem phần 2 của bản tin)

dịch từ GhibliWorld.com

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: