Công bố bộ phim mới “Karigurashi no Arrietty”

Hôm nay (16/12) Studio Ghibli ra thông báo chính thức về bộ phim điện ảnh mới mang tên Karigurashi no Arrietty (tựa tiếng Anh: The Borrower Arrietty). Đây là phiên bản chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết The Borrowers từng đoạt giải thưởng Carnegie Medal của nhà văn Mary Norton, và, như đã được gợi ý trước đó, phim sẽ do Yonebayashi Hiromasa đạo diễn.

Không giống với nguyên tác, khi cuốn tiểu thuyết kể về những con người tí hon đi “mượn” đồ đạc của những người bình thường trong khoảng những năm 1950 tại Anh quốc, thì Studio Ghibli thuật lại câu chuyện trong bối cảnh thành phố Koganei ở Tokyo vào năm 2010 (Koganei cũng là nơi tọa lạc của Studio Ghibli), kể về cô bé Arrietty 14 tuổi (Chiisana Arrietty là tiêu đề ban đầu của bộ phim).

Yonebayashi trước đó từng là họa sĩ chính trong các tác phẩm của Ghibli như Howl’s Moving Castle, PonyoSpirited Away và là đạo diễn hoạt họa cho Miyazaki Goro trong Gedo Senki. Karigurashi no Arrietty sẽ là tác phẩm đầu tiên do anh đạo diễn, cũng là điều mà anh chưa từng ngờ tới (theo nhà sản xuất Suzuki Toshio cho biết hồi đầu tuần này). Lúc này Yonebayashi đang được Miyazaki Hayao khuyến khích nhiệt liệt, người chịu trách nhiệm cho khâu lên kế hoạch bộ phim. Việc sản xuất theo thường lệ sẽ do Suzuki Toshio đảm trách.

Suzuki Toshio, giám đốc sản xuất và là người chịu trách nhiệm khâu sản xuất cho hầu hết mọi tác phẩm của Studio Ghibli, nhớ lại việc Miyazaki Hayao đưa ra dự án này vào khoảng đầu mùa hè năm 2008. “Tôi đang lên kế hoạch cho một dự án khác và rồi rất nhiều lần chúng tôi bàn bạc xem nên chọn cái nào. Cả hai đều không muốn chịu thua, nhưng cuối cùng tôi đã tôn trọng người lớn hơn và kế hoạch của ông ấy được chấp nhận,” Suzuki giải thích.

“Khoảng 40 năm trước dự án này từng một lần được cả Miyazaki và Takahata xem xét đến, rồi Miyazaki bất chợt nhớ lại nó và giới thiệu tôi đọc cuốn sách. Ông ấy kiên quyết hướng tôi đi đến việc chấp thuận ý tưởng đó. Có lẽ ông ấy có một khát khao mãnh liệt về tuổi trẻ của họ. Dù sao đi nữa, chúng tôi cũng hay có những rắc rối kiểu đó ở Studio Ghibli. Vậy tại sao lại là The Borrowers? Miya-san trả lời “Cảnh sống ‘karigurashi’ (cuộc sống vay mượn) rất thú vị. Nó phù hợp với thời buổi này. Thời đại của sự tiêu thụ hàng hóa với khối lượng lớn đang kết thúc và ý nghĩ “vay mượn” chứng tỏ sự xuất hiện của nó đi cùng với tình trạng suy thoái. Ông ấy ngay lập tức viết ra bản dự án cho bộ phim.”

Bài hát nền cho Karigurashi no Arrietty do ca sĩ/nghệ sĩ đàn hạc Celtic người Pháp Cécile Corbel đồng sáng tác và biểu diễn. Bài hát bắt đầu được ra mắt bản ghi âm từ ngày 19/12 tại Nhật.

Karigurashi no Arrietty có độ dài khoảng 80 phút và sẽ được công chiếu vào mùa hè năm 2010.

theo GhibliWorld.com

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: