Dự án của Miyazaki cho “Karigurashi no Arrietty”

Thế giới yêu phim ảnh và hoạt hình đang mong ngóng tin tức về bộ phim mới Karigurashi no Arrietty của Studio Ghibli và vì vậy hôm nay GhibliWorld mang đến cho bạn các chi tiết về kế hoạch của Miyazaki cho dự án này.

Dự án bộ phim hoạt hình điện ảnh Chiisana Arrietty được dựa theo tiểu thuyết The Borrowers của Mary Norton. Tuy nhiên, bối cảnh câu chuyện đã được dời từ Anh quốc những năm 50 đến Nhật Bản năm 2010. Chính xác hơn, địa điểm cụ thể là Koganei, nơi mọi thứ đều quen thuộc với chúng ta. Một gia đình những người tí hon – cô gái Arrietty 14 tuổi và cha mẹ – sống bên dưới sàn nhà bếp của một ngôi nhà cũ kỹ. Họ là những “kẻ vay mượn”; để sống họ mượn mọi thứ từ những con người sống bên trên. Họ không biết phép thuật, cũng không là người tiên. Thay vào đó, họ phải chiến đấu chống bọn chuột, chịu đựng lũ mối, trốn chạy những luồng phun thuốc trừ sâu, cố thoát khỏi bẫy gián và thật cẩn trọng để không bị nhìn thấy. Dù vậy họ đã thể hiện hình ảnh của một gia đình kinh điển. Người cha đủ gan dạ và bình tĩnh để đi kiếm ăn về cho gia đình, người mẹ đảm đương việc trông nhà với những ý nghĩ sáng tạo và cô con gái Arrietty là một cô bé hiếu kỳ vô cùng nhạy cảm. Với những điều đó, thế giới hằng quen thuộc với chúng ta sẽ trở nên đầy mới mẻ dưới đôi mắt của những con người chỉ cao 10cm này. Câu chuyện bắt đầu từ cuộc sống của những người tí hon. Arrietty gặp gỡ một cậu bé, kết bạn rồi chia tay. Cuối cùng, họ thoát được trận càn quét của những con người nhẫn tâm và tiến ra cánh đồng. Bộ phim là nguồn an ủi và động viên những người đang sống trong thời đại nhiễu nhương và đầy lo toan này. – Ngày 30 tháng 7 năm 2008

Nhà sản xuất Suzuki Toshio bình luận về bản dự án của Miyazaki, “Như các bạn thấy, tựa đề gốc của Miyazaki là Chiisana Arrietty (Little Arrietty), một sự khác biệt rất lớn so với tựa của nguyên tác. Tôi thắc mắc tại sao thì ông ấy trả lời là ông thích âm thanh của từ “Arrietty” và vẫn còn nhớ nó trong một thời gian rất lâu. Ông ấy thường nói tôi nghe về “cuộc sống vay mượn”, thế nhưng tựa đề của ông lại không có nó. Khi tôi chỉ ra điều này thì ngay lập tức ông ấy đổi lại thành cái tựa hiện giờ của phim, Karigurashi no Arrietty.

dịch từ GhibliWorld.com

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: