Nhạc báo thức Laputa trên tàu vũ trụ

Các nhà du hành vũ trụ trên Tàu con thoi Discovery thức dậy vào sáng thứ năm lúc 9 giờ 21 phút giờ Nhật Bản nhờ vào tiếng kèn trumpet – cụ thể hơn là bản nhạc “Hato to Shounen” (“The Pigeons and a Boy”) do Joe Hisaishi sáng tác cho bộ phim Laputa: Castle in the Sky năm 1986 của Miyazaki Hayao.

Theo truyền thống đã có từ lâu, các nhân viên điều khiển chuyến bay tại Trung tâm Điều khiển Sứ mệnh của NASA ở Houston sẽ mở một bài nhạc báo thức các phi hành gia vào mỗi “buổi sáng”. Vào ngày bay thứ 4 của Nhiệm vụ STS-131, bộ phận điều khiển phát bản nhạc mà cô con gái Yuki 7 tuổi của Yamazaki Naoko đã chọn. Sau cuộc gọi báo thức, Yamazaki đã nói lời cảm ơn Taichi chồng cô và con gái đã chọn bài nhạc này, và nói với cả Nhật Bản rằng cô sẽ cố gắng hết mình trong nhiệm vụ. NASA đã cho đăng nhạc báo thức Laputa ở định dạng MP3 (1.2 MB) và WAV (6.5 MB) cùng với bản phiên thoại. Đài phát thanh NHK của Nhật, mạng lưới NTVnguồn tin FNN cũng đã đăng video feed từ Bộ phận điều khiển Sứ mệnh.

Yamazaki Naoko

Yamazaki là nữ phi hành gia Nhật thứ hai sau Mukai Chiaki và là một trong hai phi hành gia Nhật Bản hiện đang trong không gian. Phi hành gia Noguchi Souichi đang trên Trạm Không gian Quốc tế cho nhiệm vụ thứ hai của anh. Ngày 29/7/2005, Noguchi và phi hành đoàn của Tàu con thoi Discovery thức dậy trong tiếng nhạc báo thức từ bản “Sampo” (“Walk”) do Hisaishi sáng tác cho My Neighbor Totoro của Miyazaki, và lời hát do con gái của Noguchi cùng các học sinh khác tại Trường Nhật ngữ Houston trình diễn.

Nguồn: ANN

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: