Phim ngắn mới ở Bảo tàng: Mr. Dough and the Egg Princess

Phim thứ tám trong bộ sưu tập phim ngắn của Bảo tàng Ghibli có tựa là Mr. Dough and the Egg Princess bắt đầu được chiếu tại Saturn Theater từ ngày 20/11/2010. Ngoài ra một buổi trưng bày về bộ phim cũng được mở ra cùng ngày, mở đầu cho nửa phần sau của cuộc Triển lãm đặc biệt “The Ghibli Forest Short Films” thường niên.

Pan-dane

Mr. Dough and the Egg Princess / Pan-Dane to Tamago-Hime / パン種とたまご姫

Nội dung và kịch bản gốc: Miyazaki Hayao
Âm nhạc: Joe Hisaishi
Đạo diễn hình ảnh: Kousaka Kitarou
Thời lượng: 12 phút

Có một mụ phù thủy tên Baba Yaga sống ở một cối xay nước nằm sâu trong khu rừng đầy những bụi gai. Ở đó mụ giam giữ cô Công chúa quả trứng (Egg Princess) làm kẻ hầu hạ và bắt cô gái nhỏ nhắn này làm mọi công việc nặng nhọc quanh cối xay. Vào đêm nọ, một mẻ bột nhào nằm trên máng bỗng dưng trở nên sống động do câu thần chú của mụ phù thủy. Vì sợ hãi mụ, công chúa quả trứng và người bạn mới này quyết định chạy trốn. Liệu chuyện gì sẽ xảy đến với họ?

Theo GhibliWiki, Pan-dane sử dụng gần 24.000 tờ cel cho 10 phút phim, là tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay của xưởng Ghibli. Đây là vài so sánh:
Mon Mon the Water Spider sử dụng 30.000 tờ cel cho 15 phút phim
Ponyo sử dụng 170.000 tờ cel cho 110 phút phim
Spirited Away sử dụng 112.000 tờ cel cho 125 phút phim
Princess Mononoke sử dụng 144.000 tờ cel cho 133 phút phim

Nhà sản xuất Suzuki Toshio giải thích trong chương trình “Professional” của kênh NHK: “Ông ấy (Miyazaki) không biết được trong thế kỉ 21 này, bộ phim, đề tài hay công nghệ nào mới được gọi là hay. Nhưng ông ấy vẫn muốn có được gợi ý nào đó trong Pan-dane. Bởi vậy ông ta cứ vẽ và vẽ mãi, và chịu nhiều khổ sở trong quá trình đó.” Suzuki có nói trên chương trình radio tháng 1 rằng Miyazaki đang vẽ các bản vẽ chính cho Pan-dane và ông đã bỏ ra hơn 10 tháng cho việc sản xuất bộ phim này.

Ngoài ra trong đợt hai của cuộc trưng bày đặc biệt có một khu vực mới được dựng lên dành cho phim ngắn này, là cảnh đồng lúa mì nơi Egg Princess và Mr. Dough cùng nhau chạy trốn. Bên cạnh đó những dụng cụ thu hoạch như liềm và lưỡi hái cỏ cũng được bày ra. Khu vực được trang trí với các panô có viết lời bình và ảnh minh họa của đạo diễn Miyazaki Hayao. Ở đó còn có cả bánh xe nghiền truyền thống bằng đá để diễn tả hoạt động nghiền bột mì. Quá trình chuyển đổi từ lúa mì sang bột mì rồi thành bánh mì nướng mịn phồng được giải thích rất chu đáo.

pan-dane exhibition

Chiếc bánh nướng mịn màng và ngon lành đó đã ra đời như thế nào? Nó sẽ trở thành gì đây? Có lẽ chiếc bánh thực có một sự sống…

Lịch chiếu phim tại Saturn Theater:

lich chieu saturn theater


dịch và tổng hợp từ Ghibli Museum & GhibliWiki
hình ảnh từ GhibliWiki, The Ghibli Blog & Falling Monkeys

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: