Carnegie Hall trình chiếu hai phim ngắn Ghibli

Ngày 26/3/2011 nhà hát Carnegie Hall (New York, Mỹ) sẽ trình chiếu hai phim hoạt hình ngắn House HuntingMon Mon the Water Spider của đạo diễn Miyazaki Hayao. Chương trình được tổ chức do sự phối hợp giữa Studio Ghibli và Carnegie Hall nhân dịp lễ hội JapanNYC tại nhà hát này.

Hai bộ phim chỉ được chiếu duy nhất một đêm ở nhà hát vào lúc 6g30 và 8g30 tối (giờ địa phương). Đây là sự kiện đặc biệt gắn liền với lễ hội JapanNYC. Ngoài ra bảo tàng Ghibli từ chối mọi lời đề nghị trình chiếu nào khác ngoài nhà hát của bảo tàng.

House Hunting (Yado-Sagashi) và Mon Mon the Water Spider (Mizugumo Monmon) là hai trong số tám phim ngắn hiện được làm riêng cho Bảo tàng Ghibli, ra mắt lần đầu vào năm 2006. Đây là lần thứ hai các phim được trình chiếu ngoài phạm vi bảo tàng (lần đầu tiên là The Whale Hunt được chiếu tại LHP Thiếu nhi Quốc tế New York năm 2002) và là cơ hội tốt để những ai hâm mộ các tác phẩm của Ghibli, đặc biệt là của Miyazaki, có thể xem những phim ngắn chỉ được chiếu giới hạn mà không cần phải lặn lội đến Nhật Bản.

CARNEGIE HALL – “Cả hai phim có đặc điểm chung là không sử dụng hội thoại để chuyển tải nội dung và chủ đề tác phẩm. Và bằng cách riêng, mỗi bộ phim thể hiện những nét đặc thù thuộc hai hướng trái ngược nhau trong chủ đề và phong cách của nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản: một theo văn hóa bản xứ truyền thống của nghệ thuật dân gian Nhật, còn một theo lối nghệ thuật đầy trau chuốt và được tinh lọc qua sự vay mượn từ văn hóa nước ngoài. House Hunting mang một phong cách cứng cáp và một chút giản đơn, sự thành công có được một phần nhờ ảnh hưởng từ manga, trong đó có cả cách thể hiện hiệu ứng âm thanh trực quan(*). Mon Mon the Water Spider thì mang nét Tây phương hơn trong phong cách hoạt hình lẫn nội dung và chủ đề tác phẩm. Cả hai phim đều là những đại diện xuất sắc cho ngành hoạt hình vẽ tay Nhật Bản.”

(*) các âm thanh và tiếng động được diễn tả bằng chữ kèm theo hiệu ứng, đây là lối mô tả thường thấy trong manga

House Hunting / Yado-Sagashi / やどさがし

Nội dung và kịch bản gốc của Miyazaki Hayao
Đạo diễn: Miyazaki Hayao
Họa sĩ: Kondo Katsuya
Thời lượng: 12 phút
© 2006 Nibariki—G

House Hunting

Fuki thu dọn mọi thứ cần thiết vào một cái ba lô lớn và lên đường tìm kiếm một ngôi nhà mới. Cô bé rời khỏi thành phố, hướng về phía những ngọn núi. Dọc đường đi, cô gặp nhiều vị thần và tặng mỗi vị một lễ vật. Sau đó cô tìm được một nơi trông có vẻ ổn. Nhưng liệu mọi thứ có thật sự ổn? Trong bộ phim ngắn này mọi âm thanh đều do hai diễn viên lồng tiếng. Có đôi lúc bạn sẽ thấy những từ tượng thanh tiếng Nhật – những tiếng nhại theo âm thanh thực – xuất hiện bằng chữ trên màn ảnh. Tuy nhiên dù bạn có hiểu tiếng Nhật hay không thì mọi âm thanh trong phim đều tự nó lên tiếng cả.

Mon Mon the Water Spider / Mizugumo Monmon / 水グモもんもん

Nội dung và kịch bản gốc của Miyazaki Hayao
Đạo diễn: Miyazaki Hayao
Âm nhạc: Yamase Rio
Directing Animator: Tanaka Atsuko
Thời lượng: 15 phút
© 2006 Nibariki—G

Mon Mon the Water Spider

Nhện nước là loài sinh vật độc đáo sống trong các ao hồ và suối ở miền bắc nước Nhật. Trong bộ phim này, con nhện nước Mon Mon bơi lên mặt nước để thu gom các bong bóng khí rồi kéo xuống vùng nước ở dưới nơi chú có thể sử dụng chúng làm nguồn cung cấp không khí cũng như làm tổ, đồng thời luôn phải ngó chừng bọn kẻ thù ăn thịt. Một ngày nọ, Mon Mon chăm chú theo dõi một cô bọ nước đang tung tăng lả lướt ngang mặt nước, và rồi không cách nào rời mắt khỏi cô ta. Sau khi cô đã đi khuất tầm mắt, chú nhện vẫn luôn nghĩ về cô đến nỗi gần như quên bẵng là mình phải cẩn trọng đề phòng xung quanh. Liệu cô nàng xinh đẹp, yêu kiều, tự do bay nhảy này có thể nào yêu một chú nhện nước thô kệch, vụng về luôn mắc dính với cái tổ bong bóng của mình? Rồi khi chú ta thấy cô gái gặp nguy hiểm và ra sức ứng cứu, chú nhện nước đã có cơ hội nhìn thấy thế giới của nàng như cách mà cô nàng vẫn thấy.


Nguồn: Carnegie Hall, thông qua ANN & GhibliWiki

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: