Họp báo phim Kokuriko-Zaka Kara

Buổi họp báo phim Kokuriko-Zaka Kara diễn ra vào ngày 28/3 với sự có mặt của đạo diễn Miyazaki Goro, nhà sản xuất Suzuki Toshio, cùng với Miyazaki Hayao và những người khác. Trọng tâm của buổi họp này là về trận động đất vừa qua, sự việc đã gây nhiều ảnh hưởng đến nước Nhật cũng như việc sản xuất bộ phim.

Tuy nhiên, Ghibli vẫn một mực khẳng định họ sẽ giữ đúng ngày hẹn ra mắt của bộ phim, ngày 16/7.

Buổi họp báo diễn ra không có sự hỗ trợ của micro nhằm tiết kiệm điện năng.

Suzuki Toshio cho biết hiện họ đã hoàn thành 50% bộ phim và như vậy là “trễ quá”. Ông giải thích, “Vì dữ liệu có thể sẽ mất sạch khi điện bị ngắt nên chúng tôi làm công việc máy tính vào ban đêm, nhưng như vậy không tiến triển được là bao. Ảnh hưởng của trận động đất rất nghiêm trọng. Tuy nhiên trách nhiệm của chúng tôi vẫn là phải ra mắt bộ phim vào ngày 16/7. Chúng tôi sẽ làm được bằng mọi cách!”

Miyazaki Hayao gửi một bài phát biểu cảm động đến người dân Nhật Bản về sự quyết tâm của họ và sự cần thiết của việc làm nghệ thuật. Đây là bài phát biểu chính thức đầu tiên của ông kể từ khi động đất xảy ra. Sau đây là bản dịch qua vài ý của bài phát biểu: (bản tiếng Nhật có thể xem tại đây):

“Đất nước đang mất dần một phần và nhiều người đã chết vẫn chưa được chôn, trên đất nước này chúng tôi vẫn tiếp tục làm ra một phim hoạt hình.”

“Giờ đây không phải lúc chúng ta hờ hững nói về nền văn minh ở một nơi phát triển. Hàng trăm ngàn người đang run rẩy trong cơn đói và lạnh, và tôi vô cùng biết ơn sự hy sinh quá lớn của những người đang tiếp tục làm việc gần nhà máy điện hạt nhân và các nơi khác.” (Miyazaki lau nước mắt)

“Đảo quốc của chúng ta đã bị tấn công nhiều lần, bởi động đất, núi lửa, siêu bão và sóng thần. Tôi vốn nghĩ mảnh đất này nằm trên một hòn đảo thật xinh đẹp, một nơi thật đáng để con người nơi đó lại tiếp tục sinh sống ngay cả khi đã có quá nhiều gian khổ.”

“Giờ đây không phải lúc tạo ra một thứ kì ảo. Giờ là lúc con người làm nên những điều hiện thực nhất.”

“Niềm tự hào của Ghibli là không làm ra những thứ quá đại chúng. Trong hoàn cảnh này, người đưa thư vẫn tiếp tục đưa thư, bác tài xe buýt vẫn chạy trong dòng kẹt xe, và chúng tôi vẫn tiếp tục làm phim hoạt hình.”

Điểm nhấn trong cuộc họp báo là việc ra mắt bài hát chủ đề của phim, “Sayonara no Natsu: Kokuriko-Zaka Kara (Summer of Good-bye: From Kokuriko Hill).” Bài hát được viết vào năm 1976 và sẽ được phát hành vào ngày 1/6, còn đĩa CD nhạc phim mang phim “Kokuriko-Zaka Kara Song Collection” sẽ ra vào 1/7. Hiện tại bài hát đã có trên di động.

Ca sĩ Teshima Aoi đã biểu diễn bài hát này ở buổi họp báo. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhạc sĩ Sakata Koichi (nhạc) và Marimura Yukiko (lời) tại buổi họp. Phần trình diễn của Teshima khiến các khán giả đều xúc động đến rơi nước mắt. Đó là khoảnh khắc thật đẹp trong bối cảnh thảm họa đầy bi kịch.

Từ trái qua: Miyazaki Goro, Takebe Satoshi, Sakata Koichi, Teshima Aoi, Marimura Yukiko và Miyazaki Hayao

Một chú thích nhỏ: Sakata Koishi là nhà soạn nhạc cho bộ phim 3000 Leagues in Search of Mother năm 1976 (nằm trong loạt phim dài tập World Masterpiece Theater).


Nguồn: The Ghibli Blog

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: