Đạo diễn Miyazaki Hayao về hưu – ‘Kaze Tachinu’ sẽ là tác phẩm cuối cùng

Chủ tịch hãng phim Ghibli Hoshino Koji vừa công bố đạo diễn Miyazaki Hayao sẽ về hưu. Thông báo được đưa ra vào chủ nhật ngày 1/9 tại buổi họp báo ở Liên hoan phim Venice của Ý, nơi bộ phim Kaze Tachinu đang được công chiếu và đề cử giải thưởng.

Chủ tịch Hoshino nói rằng chính Miyazaki đã quyết định về hưu, và Kaze Tachinu sẽ là bộ phim cuối cùng của vị đạo diễn 72 tuổi. Thứ sáu (6/9) ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo để giải thích chi tiết về quyết định này.

Miyazaki tốt nghiệp đại học ngành hoạt họa, bắt đầu nổi danh từ những năm 70 với các bộ anime dài tập như Lupin III, Future Boy ConanSherlock Hound. Năm 1979 ông làm bộ anime điện ảnh đầu tay Lupin III: Castle of Cagliostro; năm 1985 cùng với đạo diễn Takahata Isao thành lập hãng phim Ghibli. Tên tuổi của Miyazaki được xếp vào hàng bậc nhất của nền họa hình Nhật Bản qua các tác phẩm như My Neighbor Totoro, Princess Mononoke và đặc biệt là Spirited Away, bộ phim đoạt giải Oscar năm 2003 đã nắm giữ kỷ lục tổng doanh thu phòng vé cao nhất lịch sử điện ảnh Nhật đến nay chưa từng bị phá vỡ. Được công nhận những đóng góp của ông cho điện ảnh, vào năm ngoái, Miyazaki được bình chọn là người có công trạng trong lĩnh vực văn hóa Nhật Bản (Person of Cultural Merit).

Miyazaki và bộ phim Spirited Away

Vào tháng 7 vừa qua, trong buổi phỏng vấn trên kênh NHK đạo diễn Miyazaki nói rằng việc làm các bộ phim điện ảnh đã ngốn hầu hết thời gian của ông, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Miyazaki nói là, mỗi khi làm một bộ phim, ông dốc sức vào nó như thể đó là bộ phim cuối cùng của mình.

Hồi tháng 8, trong chương trình Ousama no Brunch của đài TBS, ông tiết lộ mình rất cởi mở với khả năng Nausicaa of the Valley of the Wind được làm một hậu bản. Tuy nhiên Miyazaki nói sẽ giao phó chuyện đó cho họa sĩ chính của Nausicaa, cũng là đạo diễn của anime nổi tiếng Evangelion, Anno Hideaki. Anno chính là người lồng tiếng cho nhân vật chính trong Kaze Tachinu do Miyazaki lựa chọn.


Tuy không bất ngờ nhưng lại thấy buồn =( Thật may mắn mình được sống trong thời có thể thấy ông làm phim.


Nguồn: ANN & RocketNews24

Advertisements

Post a comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: