Lịch sử hãng Ghibli

GIỚI THIỆU

Hãng phim Ghibli (株式会社スタジオジブリ, Kabushiki-kaisha Sutajio Jiburi) là một hãng phim hoạt hình Nhật Bản, với logo của hãng lấy từ nhân vật Totoro trong bộ phim My Neighbor Totoro của Miyazaki Hayao.

Một số anime điện ảnh của hãng Ghibli từng đoạt giải Anime Grand Prix của tạp chí Animage, gồm: Laputa: Castle in the Sky năm 1986, My Neighbor Totoro năm 1988 và Kiki’s Delivery Service năm 1989. Năm 2002, Spirited Away đoạt Giải Oscar cho Phim hoạt hình Xuất sắc nhất và đến nay vẫn là anime duy nhất giành được chiến thắng này.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Studio Ghibli logo

Studio Ghibli logo

Được thành lập vào năm 1985, hãng phim do hai đạo diễn Miyazaki Hayao và Takahata Isao dẫn dắt cùng nhà sản xuất Suzuki Toshio. Miyazaki và Takahata đã làm trong ngành hoạt hình Nhật Bản từ lâu trước khi hãng được sáng lập, họ cùng thực hiện bộ phim Hols: Prince of the Sun Panda! Go, Panda!; và khi đó Suzuki hãy còn là biên tập viên cho tạp chí truyện tranh Animage của Công ty Xuất bản Tokuma Shoten.

Hãng Ghibli được thành lập sau thành công của bộ phim năm 1984 Nausicaä of the Valley of the Wind , do Miyazaki viết kịch bản kiêm đạo diễn cho nhóm làm phim Topcraft và được Tōei phân phối. Nguyên bản của bộ phim là hai tập đầu tiên của truyện tranh do Miyazaki sáng tác cho đợt xuất bản từng kỳ của Animage, nhằm tạo sự quan tâm tới phiên bản hoạt hình. Suzuki là một phần trong đội ngũ sản xuất của bộ phim, đã cùng Miyazaki thành lập nên Hãng Ghibli và Takahata được Miyazaki mời tham gia vào hãng phim mới này.

Các phim của hãng chủ yếu do Miyazaki thực hiện, với Takahata là đạo diễn có lượng phim nhiều thứ hai (đáng chú ý nhất là tác phẩm Grave of the Fireflies ). Các đạo diễn khác cùng làm trong Studio Ghibli gồm Mochizuki Tomomi, Kondō Yoshifumi, Morita Hiroyuki và Miyazaki Gorō. Nhà soạn nhạc Joe Hisaishi là người sáng tác nhạc nền cho tất cả các phim của Miyazaki thuộc Studio Ghibli.

Nhiều tác phẩm của Ghibli được Toho phát hành tại Nhật Bản. Trên thị trường quốc tế, Hãng Walt Disney giữ bản quyền tất cả các xuất phẩm chưa từng được phân phối ra thế giới của Ghibli, gồm cả quyền phân phối toàn cầu không thuộc Nhật Bản các phim Princess Mononoke Spirited Away .

Theo năm tháng, giữa Studio Ghibli và tạp chí Animage phát triển một mối quan hệ gắn bó. Animage thường xuyên đăng các bài viết dành riêng về hãng phim và các thành viên của hãng trong mục mang tên “Ghi chép về Ghibli”. Hình ảnh trong phim của Ghibli và các tác phẩm khác thường được sử dụng cho bìa tạp chí. Khoảng từ năm 1999 đến 2005 Studio Ghibli vẫn còn là công ty con của Tokuma Shoten, nhà xuất bản của Animage.

Vào tháng Mười năm 2001, Bảo tàng Ghibli được mở ra ở Tokyo. Nơi đây trưng bày các đồ vật dựa trên phim của Studio Ghibli và trình chiếu phim hoạt hình, trong đó có một số các phim ngắn của Ghibli chỉ có thể được xem tại đây.

Hãng phim nổi tiếng với chính sách “không-biên-tập” gắt gao để bảo vệ bản quyền phim ra nước ngoài. Đây là kết quả từ việc lồng tiếng bộ phim Nausicaä of the Valley of Wind của Miyazaki được thực hiện để phát hành tại Mỹ, dưới tên Warriors of the Wind. Bản phim đã bị biên tập quá nhiều và bị Mỹ hóa, các phân đoạn quan trọng bị cắt và kịch bản bị viết lại. Chính sách “không cắt” được nhấn mạnh khi đồng chủ tịch hãng Miramax, Harvey Weinstein, đưa ra đề nghị biên tập phim Princess Mononoke để tiêu thụ nhiều hơn ở thị trường Mỹ. Để trả lời, nhà sản xuất của Studio Ghibli đã gửi tới một thanh katana (kiếm Nhật) thật cùng mẩu tin ngắn gọn: “Không cắt”.

Ngày 1/2/2008, Suzuki Toshio rời khỏi chức vụ chủ tịch Studio Ghibli mà ông đã giữ từ năm 2005, và Hoshino Koji (cựu chủ tịch của Walt Disney Nhật Bản) thế chỗ. Suzuki nói ông muốn bằng chính đôi tay mình hoàn thiện các bộ phim trong vai trò nhà sản xuất hơn là ra yêu cầu cho nhân viên của ông. Suzuki quyết định nhường ghế chủ tịch cho Hoshino vì Hoshino đã hỗ trợ Studio Ghibli bán ra video của hãng từ năm 1996, cũng như đã giúp đỡ việc phát hành phim Princess Mononoke tại Mỹ.

Hiện tại, Takahata và Miyazaki Goro (đạo diễn phim Tales from Earthsea và là con trai của Hayao) đang phát triển các dự án phim sau Ponyo on the Cliff by the Sea của Miyazaki Hayao.


Nguồn: Wikipedia. Dịch và biên tập từ trang tiếng Anh của Wikipedia. Ngoài ra các bạn có thể vào Wikipedia tiếng Việt để xem bài viết về Ghibli.
Advertisements
%d bloggers like this: