Studio Ghibli FAQ

Website chính thức của hãng: http://www.ghibli.jp

Hỏi & Đáp về Ghibli

1: Studio Ghibli là gì?
2: “Ghibli” có nghĩa gì?
3: Cách đọc từ “Ghibli”?
4: Các tác phẩm Ghibli từng sản xuất?
5: Có phải Miyazaki là người thực hiện tất cả các phim của Studio Ghibli?
6: Tại sao Ghibli không làm phim truyền hình?
7: Phim mới nhất của Ghibli là gì?
8: Mối quan hệ Disney/Tokuma này là gì?
9: Hãng Ghibli có sử dụng đồ họa vi tính (Computer Graphics)?
10: Tôi nghe nói Miyazaki đã về hưu sau phim Mononoke Hime. Có đúng vậy không?
11: Miyazaki từng “về hưu” bao nhiêu lần?
12: Tôi có thể viết thư cho hãng không?
13: Làm sao để xem các phim của Ghibli?

♥.♥.♥.♥.♥
♥.♥.♥.♥.♥

1: Studio Ghibli là gì?

Studio Ghibli là hãng phim hoạt hình Nhật Bản do một trong các nhà sáng tạo hoạt hình vĩ đại nhất, Miyazaki Hayao, đứng đầu. Hãng phim làm ra những bộ phim hoạt hình với chất lượng cao và gần như độc nhất khi hầu hết các hãng hoạt hình Nhật khác chỉ dựa vào phim truyền hình dài tập hoặc các OVA. Studio Ghibli liên tục qua mặt Disney tại doanh thu phòng vé nội địa và nhận được vô số giải thưởng. Miyazaki và phim của Ghibli đều rất được mọi người dân Nhật Bản kính trọng và yêu quý, cả trẻ em lẫn người lớn.

Ghibli được thành lập năm 1985 để thực hiện bộ phim Laputa: The Castle in the Sky . Tuy nhiên, khởi đầu của hãng có thể tính từ năm 1983, khi Tokuma Shoten (Công ty Trách nhiệm Hữu hạn, Nhà xuất bản Tokuma) quyết định làm phim Nausicaa of the Valley of Wind . Tokuma là công ty xuất bản Nhật phát hành cuốn tạp chí hoạt hình Animage từng đăng truyện tranh dài tập Nausicaa mà Miyazaki đã vẽ từ năm 1982. Sau thành công của Nausicaa, Tokuma và Miyazaki đi đến quyết định thực hiện bộ phim thứ hai, Laputa, và họ lập nên Studio Ghibli.

Tokuma từng là công ty mẹ của Studio Ghibli cho đến tháng 3 năm 2005, thời điểm Ghibli tách ra thành một hãng độc lập.

♠ Đầu trang

2: “Ghibli” có nghĩa là gì?

Ghibli nghĩa là “cơn gió nóng thổi qua Sa mạc Sahara”. Cái tên đó được đặt cho máy bay trinh sát của Ý trong Thế chiến II. Miyazaki, vốn rất thích máy bay (và nước Ý), đã đặt tên hãng phim theo tên gọi này.

♠ Đầu trang

3: Cách đọc từ “Ghibli”?

Mặc dù “Ghibli” là một từ tiếng Ý nhưng khi nói đến Hãng phim Ghibli người ta đọc là jee-blee (hay ji-bu-ri theo tiếng Nhật). Đó là cách đọc của Miyazaki, vì vậy nó trở thành cách phát âm chính thức.

♠ Đầu trang

4: Các tác phẩm Ghibli từng sản xuất?

Bạn vào mục Danh sách tác phẩm để xem bảng liệt kê.

♠ Đầu trang

5: Có phải Miyazaki là người thực hiện tất cả các phim của Studio Ghibli?

Không. Miyazaki đạo diễn các phim Nausicaa, Laputa, Totoro, Kiki, Porco, On Your Mark (music video), Mononoke Hime, Spirited Away, Howl’s Moving Castle và mới nhất là Ponyo.

Grave of the Fireflies, Only Yesterday, Pom PokoYamada-kun do Takahata Isao đạo diễn, một đồng nghiệp lâu năm và cũng là đầu tàu sáng tạo khác của Ghibli.

Miyazaki là nhà sản xuất cho Only YesterdayPom Poko. Ghibli đã luôn cố gắng làm anime do các đạo diễn khác ngoài Miyazaki và Takahata thực hiện. Phim Mimi wo Sumaseba (Whisper of the Heart) do Kondo Yoshifumi đạo diễn, người từng là họa sĩ hàng đầu của Ghibli trong nhiều năm. Không may, ông qua đời vào tháng 1 năm 1998. Miyazaki đã viết kịch bản, vẽ storyboard, và làm ra Mimi. Ngoài ra, Umi ga Kikoeru (Ocean Waves) là do Mochizuki Tomomi chỉ đạo (đạo diễn các phim Kimagure Orange Road), nhưng ông không phải là thành viên của hãng Ghibli.

♠ Đầu trang

6: Tại sao Ghibli không làm phim truyền hình?

Ghibli được sáng lập là để làm ra các bộ phim. Các anime truyền hình của Nhật Bản được thực hiện theo lịch trình và kinh phí chặt chẽ, và đối với Miyazaki đó là điều không thể để làm ra các anime chất lượng cao như ông muốn. Việc này khá mạo hiểm, vì Ghibli chỉ có thể sản xuất cỡ một phim mỗi năm, và một phim đó nếu như thất bại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của hãng. Dẫu vậy, cho đến nay chiến lược này vẫn thành công tốt đẹp. Ghibli từng thử vào lĩnh vực truyền hình với Umi ga Kikoeru (Ocean Waves), bộ phim do đội ngũ trẻ thực hiện, nhưng nó vượt khá xa kinh phí và thời hạn đưa ra.

♠ Đầu trang

7: Phim mới nhất của Ghibli là gì?

Bộ phim mới nhất được hoàn thành và công chiếu là From up on Poppy Hill (コクリコ坂から, Kokuriko-zaka Kara). Phim ra mắt ngày 16/07/2011.

♠ Đầu trang

8: Mối quan hệ Disney/Tokuma này là gì?

Disney đã đạt được quyền phân phối toàn cầu cho Mononoke Hime và quyền hạn phim hình cho 8 bộ phim Ghibli (ngoại trừ Grave of the Fireflies). Disney sẽ phát hành bản lồng tiếng Anh (và cả các ngôn ngữ khác). Trong tương lai hợp đồng có thể được mở rộng qua nhiều lĩnh vực khác như CD, các sản phẩm ăn theo và game.

♠ Đầu trang

9: Hãng Ghibli có sử dụng đồ họa vi tính (Computer Graphics)?

Miyazaki đã từng hoài nghi về việc sử dụng vi tính trong làm phim anime. Một lần ông đã bình luận, “Tại sao chúng ta lại cần máy tính để làm điều mà bàn tay con người có thể?”

Lần đầu tiên Ghibli sử dụng công nghệ CG là trong Pom Poko, cảnh máy quay quét ngang các kệ sách của thư viện. Một cảnh như thế rất khó và tốn thời gian, và thêm nữa, không đòi hỏi sáng tạo nên rất dễ nhàm chán đối với các họa sĩ. Whisper of the Heart đã sử dụng kỹ thuật số pha trộn trong các cảnh ảo tưởng, nghĩa là các yếu tố (được vẽ theo cách truyền thống) của cảnh phim được tạo ra bằng máy tính, On Your Mark cũng sử dụng một ít công nghệ CGI, và Mononoke Hime ứng dụng kỹ thuật vi tính nhiều hơn nữa. Ghibli đã mua một số trạm Silicon Graphics và dựng một hệ thống CG Division.

Ghibli đã sử dụng hoàn toàn kỹ thuật số cho phim Yamada-kun. Nói ngắn gọn, bộ phim không sử dụng bất kỳ một khung ảnh truyền thống nào.

♠ Đầu trang

10: Tôi nghe nói Miyazaki đã về hưu sau phim Mononoke Hime. Có đúng vậy không?

Không, Miyazaki chưa từng về hưu, hay ít nhất cũng không hoàn toàn là vậy.

Tại một cuộc họp báo sau khi Mononoke Hime được hoàn tất, Miyazaki nói “Tôi nghĩ đây sẽ là bộ phim [điện ảnh] cuối cùng tôi làm theo kiểu này.” Bạn phải hiểu “kiểu này” có nghĩa là gì.

Đầu tiên và hơn hết, Miyazaki là một họa sĩ phim hoạt hình. Tự bản thân ông luôn kiểm tra hầu hết tất cả bản đồ họa chính, và thường vẽ lại các cảnh thô mà ông cho rằng không được tốt hoặc các nhân vật đang cư xử “không được hay”. Đây không phải là cung cách làm việc điển hình của một đạo diễn. (Ví dụ như, Oshii Mamoru thậm chí không hề kiểm tra lại các bản vẽ chính. Ông có một đạo diễn kỹ thuật làm việc đó cho mình. Takahata có kiểm tra bản vẽ chính, nhưng ông bảo các họa sĩ vẽ chính thiết kế lại các bản còn thô.) Miyazaki cảm thấy việc tự-tay-làm này là cách duy nhất ông có thể làm ra những bộ phim mình muốn.

Tuy vậy, Miyazaki nhận thấy mình ngày càng già. Ông nói đôi mắt ông không còn tốt như xưa nữa, và tay cũng không còn chuyển động nhanh được nữa. Và ông nhận ra rằng việc bỏ ra từng ngày trong hơn hai năm cho Mononoke Hime đã lấy đi quá nhiều sức lực. Bởi vậy, Miyazaki đã nói ông sẽ không đạo diễn một bộ phim nào theo kiểu như vậy nữa. Ông cũng cho biết sự nghiệp trong vai trò họa sĩ của ông đã kết thúc.

Dĩ nhiên, phần nhiều các nhà báo ở Nhật không bận tâm kiểm tra xem ý ông “theo kiểu này” nghĩa là gì, cho nên họ chỉ viết những dòng tít lớn như “Miyazaki tuyên bố về hưu!” Kể từ đó, các tin tức như vậy tự sinh tự phát gây nhầm lẫn.

Miyazaki đã từng nói ông đang muốn rời Ghibli để tránh đường cho những người mới. Tuy nhiên, ông cũng phát biểu rằng ông “trong tương lai có thể trợ giúp trong khả năng mình”, như tham gia sản xuất và viết kịch bản. Tiếc thay, dựa theo bài tiễn đưa ông viết cho Kondo Yoshifumi thì dường như ông có kế hoạch viết kịch bản và sản xuất một phim khác cho Kondo đạo diễn, giống như đã từng làm với Whisper of the Heart.

Miyazaki đã chính thức rời khỏi Ghibli ngày 14/1/1998. Ông thành lập một hãng phim mới, “Butaya” (Pig House), như một “nơi nghỉ hưu” gần Studio Ghibli. Thế nhưng, ngày 16/1/1999 Miyazaki “chính thức quay lại” với Studio Ghibli trong vai trò Shocho (nghĩa đại khái như “trưởng phòng”).

♠ Đầu trang

11: Miyazaki từng “về hưu” bao nhiêu lần?

Cũng vài lần. Sau khi hoàn thành Mononoke Hime (như đã nói trong phần trên) ông quay lại để đạo diễn Sen to Chihiro no Kamikakushi (Spirited Away). Miyazaki đã tuyên bố về hưu (lần nữa) việc đạo diễn tự-tay-làm ngay sau khi Sen hoàn tất, nhưng lại tiếp tục thực hiện phim Howl’s Moving Castle sau khi đạo diễn ban đầu rời khỏi dự án.

♠ Đầu trang

12: Tôi có thể viết thư cho hãng không?

Được. Bạn có thể viết thư hoặc gửi email. Tuy nhiên, họ sẽ không trả lời. Họ rất bận làm phim và cũng nhận được rất nhiều thư.

Địa chỉ:
Studio Ghibli
1-4-25, Kajino-cho
Koganei-shi, 184
Tokyo, Japan

Email: post@ghibli.jp

♠ Đầu trang

13: Làm sao để xem các phim của Ghibli?

Bạn có thể đặt mua trực tuyến đĩa phim gốc trên Madman, Studio Ghibli DVD & BD của Disney, hoặc CDJapan, hoặc các trang mua bán trực tuyến khác.

Mua các sản phẩm đồ chơi, vật dụng ăn theo tại beNippon, LoveGhibli hay JBox. (*)

Ở Việt Nam (VN=lậu :P) bạn có thể đặt mua đĩa phim Ghibli có phụ đề ở trang web Thanh Phong, các tiệm đĩa chuyên bán anime hoặc các tiệm đĩa phim lớn như Trống Đồng (hồi trước mình ra Trống Đồng thấy có bán Ghibli Box Set (tất cả phim của Ghibli) khoảng sáu trăm mấy ngàn, không có tiền mua :(, chả biết giờ còn không, bạn nào thích thì ghé hỏi thử nha).

♠ Đầu trang

Nguồn tham khảo: Nausicaa.net, GHIBLI.JP. Các thông tin được cập nhật và chỉnh sửa nên có thay đổi khác với bản gốc.
(*)
Việc đặt mua trực tuyến mình chưa làm bao giờ, các website trên được chọn lọc và đưa ra để gợi ý cho những bạn có nhu cầu. Vì kinh tế hạn hẹp nên phim của Ghibli mình ít mua đĩa 😀 mà chỉ tải trên mạng, nên nếu các bạn muốn hỏi cụ thể chỗ mua chắc mình cũng chẳng giúp gì được, thật xin lỗi =.=
Advertisements
%d bloggers like this: